Thông tin trang chủ

CHƯƠNG TRÌNH DU XUÂN ĐÓN LỘC TẠI CHÙA BÁI ĐÍNH, XUÂN BÍNH THÂN 2016

Mừng đón xuân Bính Thân 2016, hòa trong không khí cả nước hân hoan chào đón năm mới với những ước nguyện bình an, hạnh phúc và may mắn, Ngày 4/4/2016, Trung tâm nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc Việt Nam, Tạp chí Văn hiến Việt Nam cùng Tập đoàn Truyền thông Quốc gia Việt Nam tổ chức hành trình: Du xuân đón lộc tại Chùa Bái Đính, Tỉnh Ninh Bình. Chuyến hành trình đã nhận được sự ủng hộ và tích cực tham gia của đông đảo với gần 500 doanh nhân, doanh nghiệp, các tăng nỉ, phật tử và các nhà hoạt động xã hội tiêu biểu trên khắp mọi miền tổ quốc.

Mùa xuân, mùa của lễ hội, mùa đoàn viên, mùa gợi nhớ về cội nguồn quê hương dân tộc, và là mùa của những ước vọng về những điều may mắn, tốt lành cho một năm mới sang. Đi lễ chùa đầu năm đã trở thành một phong tục truyền thống đáng quý, một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong đời sống mỗi người dân Việt Nam mỗi dịp Tết đến – Xuân về. Đầu năm lên chùa để lòng lắng lại sau một năm vất vả nhọc nhằn và để cầu xin mưa thuận gió hòa, hái lộc, cầu bình an trong năm mới thuận buồm, xuôi gió. Đầu năm đến với cõi thiêng để lòng người hướng thiện, để có một khởi đầu tốt đẹp hơn cho một năm mới sang.

Chuyến hành trình đã nhận được sự ủng hộ và tích cực tham gia của đông đảo với gần 500 doanh nhân, doanh nghiệp, các tăng nỉ, phật tử và các nhà hoạt động xã hội tiêu biểu trên khắp mọi miền tổ quốc. Nhằm phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”; “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, thông qua chuyến hành trình đầy ý nghĩa này, Ban tổ chức đã dành tặng 50 phần quà, sổ tiết kiệm gửi tới các mẹ VNAH, các gia đình chính sách và 50 xuất học bổng cho 50 em học sinh khó khăn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình với tổng giá trị các phần quà là 150 triệu đồng.

 Các Đại biểu, doanh nhân, doanh nghiệp tham dự chương trình "Du Xuân Đón Lộc" 2016

 

Nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông cho đoàn hành trình trong suốt chuyến đi, Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công An đã có phương án phối hợp chặt chẽ giữa công an giao thông thành phố Hà Nội - Công an giao thông tỉnh Hà Nam – Công an giao thông tỉnh Ninh Bình nhằm tạo điều kiện thông suốt và an toàn cho đoàn hành trình cũng như lập chốt bảo vệ an ninh tại những điểm dừng chân của đoàn. Trước khi chuyến hành trình được bắt đầu, đoàn đã có buổi lễ dâng hương và báo công dâng Bác tại lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thay mặt các thành viên trong đoàn Giáo sư Hoàng Chương – Tổng giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc đã báo cáo những thành tích mà Trung tâm đã làm được trong những năm qua đồng thời báo cáo những hoạt động tình nghĩa mà đoàn sẽ thực hiện trong chuyến hành trình này. Ngay sau lễ báo công, các thành viên trong đoàn đã trực tiếp vào Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh viếng thăm nơi Người yên nghỉ trong không khí trang nghiêm và xúc động. 
Rời lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn hành trình tiếp tục di chuyển tới Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Bắc Sơn để làm lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì độc lập tự do dân tộc. Vòng hoa mang của đoàn mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ” đã được đặt trang trọng trước đài tưởng niệm, ngay sau đó các đại biểu đã lần lượt thành kính thắp nén tâm nhang, dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ tới công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho non sông ta “nở hoa độc lập, kết quả tự do”

 

 

Đoàn Đại biểu tham dự Lễ Báo công Dâng Bác 

 

Rời thủ đô Hà Nội, đoàn hành trình bắt đầu chuyến đi về với mảnh đất Ninh Bình, nơi nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh thơ mộng, quyến rũ và đậm chất văn hóa; chứa đựng biết bao sự tích huyền thoại và chứng tích lịch sử. Điểm dừng chân đầu tiên là Khu di tích Cố đô Hoa Lư. Về thăm lại đất cố đô Hoa Lư lịch sử là dịp để các thành viên trong đoàn được chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc cổ xưa, những nét đẹp hoàn mỹ của khu di tích ghi dấu thời kì mở nước huy hoàng, độc lập tự chủ của đất nước Đại Cồ Việt từ ngàn năm về trước, để mỗi thành viên được hiểu thêm, thêm yêu quý và trân trọng lịch sử dân tộc. Tại đây đoàn đã làm lễ dâng hương các bậc tiền bối có công lao xây dựng và bảo vệ đất nước, qua đó thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, truyền thống yêu nước, phát huy lòng tự hào dân tộc, tích cực học tập, lao động, góp sức xây dựng quê hương, đất nước. 

Về với cố đô Hoa Lư nhân dịp đầu năm mới không chỉ đơn giản là một chuyến thăm quan du lịch, mà còn là chuyến hành trình về với cội nguồn để có thể hiểu thêm về những gian nan trong công cuộc dựng nước, giữ nước của ông cha; hiểu hơn về giá trị nhân văn, giá trị văn hóa qua những công trình kiến trúc trường tồn của dân tộc.

 

 

 

Hoạt động dâng hương tại đền Vua Đinh - Vua Lê tại Chùa Bái Đính

 

Tạm biệt cố đô Hoa Lư vàng son một thưở, đoàn hành trình về với vùng đất phật - Khu di tích Chùa Bái Đính - Ninh Bình. Đây cũng chính là địa điểm diễn ra các hoạt động chính của chuyến hành trình. Chùa Bái Đính là một trong những di sản văn hoá quốc gia có giá trị về mặt lịch sử, tâm linh và danh thắng; là quần thể lớn và sở hữu nhiều kỷ lục nhất Việt Nam. Với lối kiến trúc mới hoành tráng, đồ sộ nhưng mang đậm bản sắc truyền thống Việt Nam, nơi đây sớm trở thành một điểm đến nổi tiếng; và được biết đến như là một quần thể chùa lớn nhất đồng thời sở hữu nhiều kỷ lục nhất ở Châu Á và Việt Nam; là một trong những điểm đến tâm linh thu hút rất đông mỗi dịp xuân về . 

Vượt qua những vất vả và mệt mỏi của quãng đường di chuyển, đoàn hành trình tiếp tục thực hiện những hoạt động đầy ý nghĩa thông qua chuyến hành trình và mở đầu là Đại lễ truyền đăng và Đại lễ cầu Quốc thái dân an, mưa thuận, gió hoà. Đại lễ được thực hiện tại chính điện của Điện Tam Thế, Chùa Bái Đính. Những nghi thức trang trọng như: tụng kinh, cầu an, phóng sinh, kéo dải và thả bong bay cầu may và đặc biệt là lễ nhập linh cho các linh vật, kỷ vật tặng các đại biểu tham dự hành trình đã được thực hiện dưới sự chủ trì của các hoà thượng, cao tăng, đại đức và các sư thầy của Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam và chùa Bái Đình. Những ước nguyện đã được dâng lên chư phật. Mỗi người đều có những ước nguyện riêng, nhưng ước nguyện chung và lớn nhất của cả đoàn là cầu nguyện cho quê hương đất nước được thanh bình; nhà nhà, người người đều được yên vui, hạnh phúc. Mỗi lời khấn nguyện đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển bình yên của địa phương, của dân tộc.

 

 

 

 

 Đại lễ truyền đăng và Đại lễ cầu Quốc thái dân an, mưa thuận, gió hoà


Sau khi các nghi thức hoàn thành, đoàn hành trình theo sự hướng dẫn của hướng dẫn viên lần lượt tham quan toàn cảnh Chùa Bái Đính. Cảm nhận chung của mỗi thành viên trong đoàn khi vãn cảnh chùa đó là cảm giác bình yên tĩnh tại trong tâm hồn, dường như mọi lo toan của cuộc sống đều bị cuốn trôi. Quần thể chùa Bái Đính không chỉ là nơi hội tụ nhiều giá trị văn hóa, những công trình điêu khắc tinh xảo, mà còn là điểm đến đối với những ai muốn tìm về cõi thiêng để lòng người hướng thiện, để có một khởi đầu tốt đẹp hơn cho một năm mới.

Ngay sau đại lễ Cầu Quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà. Ban tổ chức đã tiến hành trao tặng Ghế đá và trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Chùa Bái Đính. Từ xa xưa ông cha ta đã có tục lệ trồng cây và dịp đầu năm với ý nghĩa gieo trồng sự sống để gặt hái những măy mắn và thịnh vượng cho cả năm. Bên cạnh đó đây cũng là tấm lòng là mong mỏi của các thành viên trong đoàn muốn góp sức để xây dựng, làm xanh thêm và đẹp thêm vùng đất linh thiêng này.
 

Kết thúc chuyến thăm quan vãn cảnh tại chùa Bái Đính, các thành viên trong đoàn hành trình đã được tham dự buổi giao lưu văn nghệ đặc sắc tại Hội trường Khách sạn Bái Đính, nằm trong quần thể khu di tích Chùa Bái Đính. Và một vinh dự lớn cho ban tổ chức cùng các đại biểu tham dự hành trình đó là sự có mặt của đồng chí Nguyễn Đức Kiên, nguyên uỷ viên Ban chấp hành TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, và đồng chí Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tại chương trình. Không khí vui tươi, ấm áp và mang đậm màu sắc văn hóa dân tộc đã được các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng trên khắp các vùng miền của Tổ quốc đã mang đến nhiều tiết mục biểu diễn đặc sắc được dàn dựng công phu. Đặc biệt, trong không khí hân hoan, tưng bừng của buổi lễ đồng chí Nguyễn Đức Kiên nguyên uỷ viên Ban chấp hành TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam và đồng chí Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng các đồng chí đại diện ban tổ chức đã tiến hành trao tặng những kỷ vật như Tượng vua Lý Thái Tổ, Rồng vàng, bộ chữ: Tâm – Tài – Trí – Dũng; Tâm – Đức – Phúc – Lộc; bảo tháp và tượng phật di lạc Chùa Bái Đính cho các tấm gương doanh nhân, doanh nghiệp, các tăng ni, phật tử và các nhà hoạt động xã hội tiêu biểu trên khắp mọi miền tổ quốc tham gia chuyến hành trình. Đây đều là những kỷ vật được đúc bằng phương pháp thủ công truyền thống và tất cả đều được mạ vàng 24K, được nhập linh bởi các Hoà thượng, thượng toạ và các vị cao tăng của Trung ương giáo Hội phật giáo Việt Nam và chùa Bái Đính như một món quà, sự động viên, khích lệ nhân dịp năm mới, đồng thời cũng chính là lời chúc tốt lành dành cho mọi người, hy vọng năm mới bình an và thịnh vượng.

 

 

 

GS. Hoàng Chương, TGĐ Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc Việt Nam trao tặng bộ chữ cho các doanh nghiệp

 

 

GS. Hoàng Chương, TGĐ Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc Việt Nam và Đ/c Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VH, Thể thao và Du lịch

trao tặng bộ chữ cho các doanh nghiệp

 

 

Đ/c Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXH CN Việt Nam trao tặng bộ chữ cho các doanh nghiệp

 

Buổi giao lưu kết thúc trong niềm hân hoan, phấn khởi của các thành viên trong đoàn bới ý nghĩa và giá trị sâu sắc của chuyến đi này. Trong sắc xuân tràn ngập tâm hồn, tất cả đều lưu luyến khi từ biệt ngôi chùa Bái Đính trở về bên những con đường thênh thang rộng mở, với những bận rộn và lo toan của cuộc sống và hẹn nhau mùa sau lại về với chốn bình yên nơi của Phật.

Tin cùng loại

Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ khách hàng
Văn phòng
Phone: (04).22.15.33.88
Hotline: 0904 964 437
Liên kết website
Sơ đồ chỉ dẫn

Dành cho quảng cáo
Số người online:1 - Số lượt truy cập:1426353
Copyright@ 2014 VNNCGROUP.   Designed by HCVIET.COM