Dự án sư kiện >Dự án, sự kiện do VNNC tổ chức trong những năm vừa qua >Ký ức Điện Biên lần thứ 1 >

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/05/1954 – 07/05/2014), Hội nhà báo Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Tập đoàn Truyền thông Quốc gia Việt Nam  tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Ký ức Điện Biên” lần thứ nhất năm 2104.

 

 

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Kí ức Điện Biên”


Chương trình là cuộc gặp gỡ, giao lưu với chính những nhân chứng lịch sử, những người đã trực tiếp tham gia trận chiến lịch sử này, cũng lắng nghe những kỷ niệm, những câu chuyện cảm động về tình đồng đội, về ý chí chiến đấu, về những hy sinh, mất mát của những ngày “máu trộn bùn non”. Chương trình đã được tổ chức và ghi hình vào 20h ngày 26 tháng 4 năm 2014 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, TP.Hà Nội và phát sóng vào 20h30 ngày 3 tháng 5 năm 2014 trên kênh VTV2  và 11h15 ngày 4 tháng 5 năm 2014 trên kênh VTV1, và phát lại vào các ngày tiếp theo trên kênh VTV4 và VTV6 – Đài Truyền hình Việt Nam
 

Chương trình “Ký ức Điện Biên” với chủ đề chính là những mảng ký ức của những nhà báo về chiến trường Điện Biên Phủ 60 năm trước đã mang đến cho khán giả những thông tin, những cảm nhận sâu sắc về vai trò của báo chí trong chiến dịch chấn động địa cầu.

Tham dự chương trình có đồng chí Phạm Văn Linh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; lãnh đạo báo Nhân Dân, Báo Quân đội nhân dân, Truyền hình Công an nhân dân, Báo Biên phòng… Đặc biệt là sự có mặt của những nhân chứng lịch sử, những nhà báo lão thành: Nguyễn Khắc Tiếp, Nguyễn Xuân Mai, Ngô Mạnh Lân, Trần Đức Nuôi cùng các cựu chiến binh, lão thành cách mạng.


 

Đồng chí Ngô Ngọc Tuân- Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tập đoàn truyền thông Quốc gia Việt Nam đón tiếp đồng chí Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam

 

 

 

Đại biểu tham dự chương trình “Kí ức Điện Biên”

 

Trong chương trình, khán giả có dịp giao lưu với nhà báo lão thành Nguyễn Khắc Tiếp (nay đã 91 tuổi), nguyên phóng viên báo Quân đội Nhân dân trong chiến dịch Điện Biên Phủ, một trong 5 nhà báo góp phần cho ra đời một tập báo phục vụ cán bộ, chiến sỹ ngay tại chiến trường.

 

 

Giao lưu với nhà báo lão thành Nguyễn Khắc Tiếp

 

 Với quan niệm cây bút là súng, bài báo là đạn, nhà báo Nguyễn Khắc Tiếp đã cùng với đồng nghiệp của mình, một tập thể với nhân lực rất hạn chế nhưng đã tạo ra được những tác phẩm báo chí mang dấu ấn lịch sử.

Khán giả cũng được giao lưu với Đại tá Nguyễn Xuân Mai (82 tuổi), cựu chiến binh Điện Biên Phủ, nguyên Tổng Biên tập báo Phòng không - Không quân, nguyên Tổng Biên tập báo Cựu chiến binh Việt Nam. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, ông là chiến sỹ liên lạc, sáng nào cũng phải mang báo cáo của đại đội lên tiểu đoàn nên ông gần như thường xuyên được tiếp xúc với báo Quân đội Nhân dân xuất bản tại Điện Biên Phủ. Ông đã chia sẻ những cảm xúc đặc biệt khi cầm những tờ báo còn nóng hổi vì được gói lá dong để đọc cho chiến sỹ nghe.

 

 

Giao lưu với Đại tá Nguyễn Xuân Mai

 

Bên cạnh phần giao lưu với những nhân chứng lịch sử, chương trình “Ký ức Điện Biên” còn có những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, khắc họa và ngợi ca cuộc chiến đấu hào hùng của dân tộc như "Tuyên truyền xung phong," "Hò kéo pháo," "Noi gương anh Cả toàn quân"…

 

 

 

 


 

Các tiết mục đặc sắc trong chương trình

 

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của chương trình “Ký ức Điện Biên” nhân dịp này, Ban  tổ chức đã tổ chức hành trình “Trở lại chiến trường, xưa tri ân đồng đội”, về với chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa.
Tại mảnh đất đã đi vào huyền thoại, nơi gắn liền với sự hy sinh của các chiến sỹ và biết bao đồng chí, đồng bào trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, Đoàn đã làm lễ dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thăm sở chỉ huy và nơi làm việc của Đại tướng, dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ Quốc tại Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao, Him Lam và tổ chức Lễ cầu siêu cho các anh tại Nghĩa trang liệt sĩ Độc Lập.

Trong chương trình hoạt động tại Điện Biên, Ban Tổ chức và các nhà tài trợ đã trực tiếp trao tặng những phần quà, trang thiết bị học tập cho các học sinh nghèo vượt khó của Trường THCS Võ Nguyên Giáp và hai trường Mầm non Mường Mùn, Mùn Chung của Tỉnh.

Ngoài ra Ban Tổ chức còn dành tặng các sổ tiết kiệm đầy tình nghĩa tới gia đình liệt sĩ, các cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn, thay cho lòng biết ơn đối với những người đã hy sinh, cống hiến trọn đời cho non sông đất nước Việt Nam trường tồn, phát triển.

 

 

Các đơn vị góp phần cho thành công của chương trình

HÌNH ẢNH CHƯƠNG TRÌNH

Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ khách hàng
Văn phòng
Phone: (04).22.15.33.88
Hotline: 0904 964 437
Liên kết website
Sơ đồ chỉ dẫn

Dành cho quảng cáo
Số người online:2 - Số lượt truy cập:1426410
Copyright@ 2014 VNNCGROUP.   Designed by HCVIET.COM